Điều khoản EXW là gì? trong ngoại thương.

Điều khoản EXW là gì? trong ngoại thương.

18/07/230

Khi mới bắt đầu nghiên cứu về các điều khoản mua bán trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhiều người quan tâm đến ý nghĩa của thuật ngữ “EXW” hay “Ex-works” trong giao dịch hàng hóa. Mặc dù không được sử dụng phổ biến như CIF hay FOB, tuy nhiên, việc hiểu rõ về EXW là vô cùng quan trọng đối với những người làm trong ngành xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics. Vậy EXW là gì cụ thể? Làm thế nào chúng ta sử dụng điều khoản này? Trách nhiệm của các bên như thế nào? Và điểm phân chia rủi ro nằm ở đâu?…Mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong bài viết này để tìm được câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Điều khoản EXW là gì?

EXW là từ viết tắt của cụm từ “Ex Works” trong tiếng Anh, và nghĩa là “Giá xuất xưởng” hay “Giao hàng tại xưởng”. Đây là một điều khoản cơ bản được sử dụng trong Bộ Quy tắc Thương mại Quốc tế (Incoterms) cho các hình thức vận chuyển khác nhau, bao gồm đường thủy, đường hàng không, đường sắt và đường biển.

Theo điều khoản EXW, người bán hàng phải giao hàng tại nhà máy, xưởng, hoặc kho lưu trữ, và người mua sẽ chịu trách nhiệm cho việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển và thủ tục đặt chỗ cho tàu, máy bay, và các phương tiện khác. Thường thì địa chỉ giao hàng trong trường hợp EXW sẽ là địa điểm của kho, xưởng xuất nhập khẩu do người bán quy định.

exw là gì

Ví dụ: Nếu địa điểm giao hàng từ người bán là Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 1, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam, thì trong chứng từ và hợp đồng cần ghi rõ:

EXW Nhơn Trạch Industrial Zone – Dong Nai – Vietnam, Incoterms 2010

Khi áp dụng điều khoản này, người bán hàng Việt Nam sẽ giao hàng tại địa điểm do người mua chỉ định hoặc tại xưởng của người bán (Khu Công nghiệp Nhơn Trạch).

Người mua quốc tế sẽ chịu trách nhiệm cho việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, đặt chỗ tàu và chi trả phí vận chuyển đường biển, thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa, cũng như thanh toán thuế (nếu có)… cho đến khi hàng hóa đến được kho của họ.

Điểm chuyển giao rủi ro và chi phí: Nằm tại cơ sở của người bán (nơi xếp hàng). Trong ví dụ trên, rủi ro chuyển giao từ người bán sang người mua xảy ra sau khi hàng hóa được giao tại kho Nhơn Trạch.

Hướng dẫn sử dụng điều kiện EXW.

Có một số nghĩa vụ và điều kiện mà cả người mua và người bán cần quan tâm trong điều kiện EXW:

 1. Người mua phải thực hiện các thủ tục nhập khẩu hải quan, trong khi người bán phải thực hiện các thủ tục xuất khẩu hải quan.
 2. Người mua sẽ phải thuê các phương tiện vận chuyển hàng hóa.
 3. Người mua phải chịu trách nhiệm và chi trả trước cho vận chuyển bằng đường thủy hoặc đường hàng không.
 4. Người mua sẽ chịu trách nhiệm và chi trả local charge đầu đến và đầu đi.
 5. Người bán nên có lập luận rõ ràng và nhắc nhở về các điều kiện EXW từ đầu để người mua tuân thủ, tránh gặp phải những bất lợi và rủi ro không đáng có trong quá trình thương mại.
 6. Địa điểm giao hàng sẽ là xưởng hoặc kho của người bán.
 7. Trong việc bốc dỡ hàng hóa, người mua sẽ phải chịu tất cả các chi phí và rủi ro phát sinh trong quá trình giao nhận hàng.
 8. Người mua sẽ không chịu bất kỳ rủi ro nào nếu hàng hóa vẫn còn nằm trong kho hoặc chưa được chuyển đi từ kho của người bán.
 9. Mặc dù không có quy định bắt buộc về bảo hiểm cho lô hàng, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người mua nên cân nhắc mua bảo hiểm cho lô hàng để đề phòng những tình huống không mong muốn xảy ra.

hướng dẫn sừ dụng exw price

Thông qua việc quan tâm và tuân thủ các điều kiện và nghĩa vụ này, cả người mua và người bán có thể thực hiện giao dịch trong điều kiện EXW một cách hiệu quả và tránh được những rủi ro không mong đợi.

Nghĩa vụ người mua và người bán trong điều kiện EXW Incoterms 2020.

STT Nghĩa Vụ Người Bán

A

Người Mua

B

1 Nghĩa vụ chung Trong điều kiện EXW, người bán phải cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại tuân thủ đúng với hợp đồng mua bán và có thể cung cấp các bằng chứng phù hợp khác mà có thể được đề cập trong hợp đồng.

Các chứng từ cung cấp bởi người bán có thể có dạng chứng từ giấy truyền thống hoặc dạng điện tử, tùy thuộc vào sự thỏa thuận hoặc quy định tập quán.

Người mua phải thanh toán số tiền hàng hóa theo quy định trong hợp đồng mua bán.

Các chứng từ do người mua cung cấp có thể có dạng giấy truyền thống hoặc điện tử tùy thuộc vào sự thỏa thuận hoặc tập quán quy định giữa các bên.

2 Giao/Nhận hàng Theo điều kiện EXW, người bán phải giao hàng hóa bằng cách chuyển giao chúng cho người vận chuyển đã được chọn và ký hợp đồng, đồng thời tuân thủ thời gian đã thỏa thuận hoặc theo mục A4 của hợp đồng. Người mua hàng phải tiếp nhận hàng hóa sau khi hàng đã được giao theo quy định tại mục A2, và nhận hàng từ người vận chuyển tại địa điểm giao hàng chỉ định hoặc tại một địa điểm cụ thể do người bán quy định.
3 Chuyển giao rủi ro Theo điều kiện EXW, người bán chịu toàn bộ rủi ro về tổn thất hoặc mất mát đối với hàng hóa cho đến khi hàng hóa được giao theo mục A2, trừ khi có các trường hợp mất mát hoặc hư hỏng đã được đề cập cụ thể trong mục B3. Người mua hàng sẽ chịu trách nhiệm về mọi rủi ro liên quan đến mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa kể từ thời điểm hàng được giao theo quy định tại mục A2.

Trong trường hợp người mua không thông báo kịp thời cho người bán theo quy định tại mục B10, người mua sẽ chịu trách nhiệm về mọi rủi ro và chi phí liên quan đến mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa từ ngày quy định hoặc ngày cuối cùng của thời hạn quy định cho việc giao hàng, miễn là hàng hóa đã được xác định rõ ràng là thuộc về hợp đồng.

4 Vận tải Người bán phải ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa từ điểm giao hàng quy định, nếu có, đến điểm nhận hàng quy định, nếu có, hoặc đến địa điểm nhận hàng đã được thỏa thuận trước.

Hợp đồng vận tải phải tuân thủ các điều kiện thông thường, với chi phí được người bán chịu trách nhiệm, và vận chuyển theo tuyến đường thông thường và phương thức thông thường.

Trong trường hợp không thỏa thuận hoặc không xác định được địa điểm đến theo tập quán, người bán có quyền lựa chọn điểm giao hàng và địa điểm đến phù hợp với mục đích của mình.

Người mua không có nghĩa vụ với người bán về việc lập hợp đồng vận tải.
5 Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ ký kết hợp đồng bảo hiểm với người mua. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu và chịu trách nhiệm về rủi ro và chi phí, người bán phải cung cấp cho người mua những thông tin cần thiết để mua bảo hiểm. Người mua không có nghĩa vụ với người bán vệ việc ký kết hợp đồng bảo hiểm.
6 Chứng từ giao hàng/Vận tải Nếu tập quán quy định hoặc người mua yêu cầu, người bán phải chịu chi phí để cung cấp cho người mua chứng từ vận chuyển thông thường theo quy định tại mục A7 của hợp đồng chuyên chở.

Chứng từ vận chuyển này phải chi tiết về hàng hóa trong hợp đồng và ghi rõ ngày giao hàng trong khoảng thời gian đã thỏa thuận. Nếu được thỏa thuận hoặc theo tập quán, chứng từ vận chuyển này cũng phải cho phép người mua khiếu nại với người vận chuyển về hàng hóa tại địa điểm nhận hàng quy định và cho phép người mua tiếp tục giao dịch hàng hóa trong quá trình vận chuyển bằng cách chuyển giao chứng từ cho người mua tiếp theo hoặc thông báo cho người vận chuyển.

Nếu chứng từ vận chuyển được phát hành dưới dạng có thể chuyển nhượng và có nhiều bản gốc, một bộ đầy đủ các bản gốc phải được trình cho người mua.

Người mua phải chấp nhận chứng từ vận tải được cung cấp theo như mục A6 nếu như chúng phù hợp với hợp đồng.
7 Thông quan xuất/nhập khẩu a) Về thông quan xuất khẩu:

Nếu cần thiết, người bán phải thực hiện và chịu trách nhiệm cho mọi chi phí liên quan đến thủ tục thông quan xuất khẩu theo quy định của nước xuất khẩu, bao gồm:

 • Xử lý giấy phép xuất khẩu.
 • Thực hiện kiểm tra an ninh hàng hóa trước khi xuất khẩu.
 • Thực hiện quá trình kiểm định hàng hóa trước khi xuất khẩu.
 • Tuân thủ bất kỳ quy định pháp lý nào liên quan.

b) Hỗ trợ thủ tục nhập khẩu:

Nếu cần thiết, người bán phải hỗ trợ người mua trong việc thực hiện thủ tục nhập khẩu khi người mua yêu cầu. Người bán sẽ chịu rủi ro và chi phí liên quan để cung cấp các chứng từ/thông tin cần thiết cho quá trình thủ tục hải quan nhập khẩu, bao gồm cả thông tin về an ninh và việc kiểm định hàng hóa trước khi xuất khẩu, theo quy định của quốc gia mà hàng hóa thông qua hoặc nước nhập khẩu.

a) Hỗ trợ thông quan xuất khẩu

Trong trường hợp cần thiết, người mua phải hỗ trợ người bán theo yêu cầu của người bán, trong đó người bán chịu trách nhiệm và chi phí, để thu thập các chứng từ/thông tin liên quan đến việc thông quan xuất khẩu, bao gồm cả các thông tin về an ninh và giám định hàng hóa trước khi xuất khẩu, như được quy định bởi quy định của nước xuất khẩu.

b) Thông quan nhập khẩu

Trong trường hợp cần thiết, người mua phải tiến hành và chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan đến việc thông quan, như quy định tại quốc gia trung gian và quốc gia nhập khẩu, bao gồm:

 • Giấy phép nhập khẩu hoặc bất kỳ giấy phép nào cần thiết cho việc quá cảnh;
 • Kiểm tra an ninh cho quá trình nhập khẩu và quá cảnh;
 • Giám định hàng hóa; và
 • Bất kỳ quy định pháp lý nào áp dụng.
8 Kiểm tra – Đóng gói, bao bì – Ký mã hiệu Người bán có trách nhiệm chịu các chi phí kiểm tra (như kiểm tra chất lượng, cân nặng, đo lường, đếm số lượng) cần thiết để thực hiện giao hàng theo quy định tại mục A2.

Người bán phải đảm nhận việc đóng gói hàng hóa và chịu trách nhiệm chi phí liên quan, trừ khi trong ngành hàng hóa có quy định cụ thể rằng hàng hóa có thể được gửi đi mà không cần đóng gói. Người bán cũng phải đảm nhận việc đóng gói và đánh dấu hàng hóa theo phương pháp vận chuyển, trừ khi hai bên đã đồng ý cụ thể về phương pháp đóng gói và đánh dấu hàng hóa khi ký kết hợp đồng.

Người mua không có nghĩa vụ gì với người bán.
9 Phân chia chi phí Tất cả các chi phí liên quan đến hàng hóa sẽ được người bán chịu đến khi hàng hóa được giao cho người mua theo quy định tại mục A2, trừ những khoản chi phí mà người mua phải chịu theo quy định tại mục B9. a) Người mua phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa kể từ thời điểm hàng đã được giao theo quy định tại mục A2, trừ những chi phí mà người bán phải chịu theo quy định tại mục A9.

b) Người mua phải chịu chi phí quá cảnh hàng hóa, trừ khi chi phí này được quy định trong hợp đồng vận chuyển mà người bán đã ký kết.

c) Người mua phải chịu chi phí dỡ hàng, trừ khi chi phí này được quy định trong hợp đồng vận chuyển mà người bán đã ký kết.

d) Người mua phải hoàn trả toàn bộ chi phí và phí lệ mà người bán đã chỉ ra khi hỗ trợ người mua theo quy định tại mục A5 hoặc A7(b).

e) Nếu có quy định, người mua phải chịu toàn bộ thuế, lệ phí và các chi phí khác cùng với chi phí làm thủ tục hải quan cho quá cảnh và nhập khẩu theo quy định tại mục B7(b).

f) Người mua phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh do không thông báo kịp thời cho người bán theo quy định tại mục B10, kể từ ngày đã quy định hoặc ngày hết hạn của thời hạn quy định cho việc gửi hàng, miễn là hàng hóa đã được xác định là thuộc về hợp đồng.

10 Thông báo cho người mua/người bán Người bán cần thông báo cho người mua biết rằng hàng hóa đã được giao theo quy định tại mục A2 và cung cấp cho người mua bất kỳ thông tin nào cần thiết để thuận tiện cho việc nhận hàng. Nếu người mua có quyền quyết định về thời gian và/hoặc địa điểm giao nhận hàng tại đích, người mua phải thông báo cho người bán một cách đầy đủ về quyết định đó.

Những lưu ý khi mua bán quốc tế theo EXW Price.

Lưu ý đối với người bán: 

 • Thanh toán đầy đủ trước khi giao hàng để đảm bảo người mua sẽ vận chuyển hàng và hàng hóa không còn trong sự kiểm soát của người bán.
 • Giao hàng đúng theo thỏa thuận, đảm bảo độ chính xác và đóng gói chặt chẽ. Người mua sẽ kiểm tra hàng hóa tại kho và yêu cầu hoàn trả nếu không đạt chất lượng đúng như đã thỏa thuận.
 • Trách nhiệm pháp lý khi làm thủ tục xuất khẩu vẫn thuộc về người bán.
 • Người bán cần có sự hiện diện để nhận hàng tại kho và kiểm soát việc xuất hàng, đảm bảo tránh việc hàng bị lấy nhiều hơn số lượng cần giao.

Lưu ý đối với người mua:

 • Thực hiện kiểm tra số lượng, chất lượng và đóng gói hàng tại kho của người bán.
 • Đảm bảo mua bảo hiểm cho hàng hóa.
 • Yêu cầu người bán cung cấp các chứng từ cần thiết để thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu.
 • Lựa chọn đối tác vận chuyển đáng tin cậy để vận chuyển hàng hóa. Vận chuyển theo điều khoản EXW phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển và đòi hỏi kinh nghiệm để thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa theo tiêu chuẩn.

lưu ý khi sử dụng exw trong incoterms

Điều kiện EXW là gì? – một thuật ngữ trong xuất nhập khẩu – đó là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu trong lĩnh vực này thường quan tâm. Để thấu hiểu được điều kiện EXW, bạn cần nắm vững về Incoterm hợp đồng thương mại quốc tế, trách nhiệm, rủi ro và chi phí của cả người bán và người mua khi áp dụng điều kiện này. Bên cạnh đó, hiểu rõ cách sử dụng điều kiện EXW một cách hiệu quả và cách liên kết nó với các điều kiện giao hàng khác như FOB và CIF cũng rất quan trọng. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về điều kiện EXW trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Hotline/Zalo: Mr. Vũ 0946 377 386 – Ms. Yến 0931 277 286

Website: https://vantailaoviet.com/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vietlaologistics/


0946377386
Liên hệ