FAS là gì – Điều khoản tối ưu hóa xuất nhập khẩu trong thương mại quốc tế

FAS là gì – Điều khoản tối ưu hóa xuất nhập khẩu trong thương mại quốc tế

28/07/230

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc về điều khoản FAS là gì? trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đồng thời trình bày chi tiết và ưu điểm của điều khoản FAS trong giao dịch quốc tế. Chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình vận chuyển hàng hóa theo điều khoản FAS, cùng với các lợi ích mà điều khoản này mang lại cho các bên tham gia trong giao dịch. Bài viết cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của FAS và cách sử dụng điều khoản này để tối ưu hóa quy trình xuất nhập khẩu và đảm bảo thành công cho cả người mua và người bán.

Khái niệm điều khoản FAS là gì?

Khái niệm: FAS (Free Alongside Ship) là một trong những điều khoản quan trọng trong thương mại quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Thuật ngữ “Alongside Ship” nghĩa là hàng hóa được đặt bên cạnh tàu, sẵn sàng để được tải lên tàu vận chuyển. Điều này đồng nghĩa với việc người xuất khẩu chịu trách nhiệm giao hàng tại bên cạnh tàu vận chuyển được chỉ định, và từ đó rủi ro và chi phí được chuyển giao cho người nhập khẩu.

điều khoản fas là gì

Vai trò: Với điều khoản FAS, việc xác định thời điểm chuyển giao rủi ro và chi phí trở nên rõ ràng. Tại điểm “Alongside Ship,” khi hàng hóa đã được đặt bên cạnh tàu, rủi ro về việc mất mát hoặc hư hỏng chuyển từ người xuất khẩu sang người nhập khẩu. Người xuất khẩu phải chịu trách nhiệm đóng gói, chuẩn bị và vận chuyển hàng hóa đến điểm này. Đồng thời, điều khoản FAS cũng quy định rõ việc chịu trách nhiệm và chi phí liên quan đến thông quan hải quan và xuất khẩu hàng hóa.

Hướng dẫn sử dụng điều kiện FAS.

Vận Tải: Điều kiện FAS được áp dụng cho vận tải biển và thủy nội địa khi hàng hóa được giao bằng cách đặt chúng dọc mạn con tàu theo chỉ định. Tuy nhiên, FAS không phù hợp khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi đặt dọc mạn tàu, chẳng hạn như hàng đóng trong container, thường được giao tại bến bãi ở cảng. Trong trường hợp này, điều kiện FCA sẽ là phù hợp hơn.

Chuyển giao hàng hóa và rủi ro (FAS – Free Alongside Ship):

Giao hàng dọc mạn tàu đồng nghĩa với việc người mua nhận hàng khi hàng hóa được đặt dọc theo chỉ định của họ trên tàu ở cảng giao hàng. Tại thời điểm này, rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa chịu bởi người mua, cùng với mọi chi phí liên quan.

Trong trường hợp người bán giao hàng dọc mạn tàu hoặc mua lại hàng hóa đã được giao như vậy, thuật ngữ “mua lại” ám chỉ quá trình bán hàng nhiều lần trong chuỗi vận chuyển, phổ biến trong mua bán hàng nguyên liệu.

Cho dù địa điểm giao hàng ở đâu, rủi ro sẽ luôn được chuyển giao cho người mua và từ thời điểm đó, mọi chi phí sẽ được người mua chịu trách nhiệm.

Địa điểm giao hàng cụ thể: Để đảm bảo hiệu quả, các bên nên thỏa thuận rõ ràng về địa điểm xếp hàng tại cảng giao hàng chỉ định. Việc này đảm bảo hàng hóa được chuyển bằng cầu xếp dỡ hoặc xà lan lên tàu chuyên chở mà chi phí và rủi ro để đưa hàng đến đó do người bán chịu trách nhiệm. Các loại chi phí này cũng như các loại phí làm hàng tại các cảng khác nhau sẽ khác nhau tùy thuộc vào tập quán của từng cảng.

Nghĩa vụ thông quan xuất khẩu/nhập khẩu: Theo điều kiện FAS, người bán phải thông quan xuất khẩu hàng hóa, nếu có yêu cầu. Tuy nhiên, người bán không phải thông quan nhập khẩu hoặc thông quan tại nước thứ ba mà hàng hóa phải đi qua, và không cần chịu trách nhiệm trả thuế nhập khẩu hoặc chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

Nghĩa vụ của các bên trong điều kiện FAS.

Nghĩa vụ của người bán:

 1. Cung cấp hàng hóa đúng theo hợp đồng và chịu mọi chi phí liên quan, bao gồm kiểm tra, bao bì, và mẫu mã hàng hóa xuất nhập khẩu.
 2. Giao hàng dọc theo mạng tàu và cung cấp chứng từ hoàn hảo thường lệ chứng minh hàng đã đảm bảo an ninh và đã được giao dọc theo mạng tàu cho người mua.
 3. Thông báo cho người mua khi hàng đã được giao dọc theo mạng tàu hoặc khi hàng hóa đã được chuẩn bị xong, trong thời gian quy định hoặc thời gian hợp lý, để thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu.
 4. Chịu trách nhiệm và chi trả mọi phí tổn, rủi ro và tổn thất cho đến khi hàng hóa được giao dọc theo mạng tàu.

Nghĩa vụ của người mua:

 1. Ký hợp đồng vận tải và chịu chi phí bốc hàng lên tàu.
 2. Chịu trách nhiệm về mọi rủi ro và tổn thất hàng hóa, từ khi hàng được giao dọc mạn tàu đến khi hàng đưa về kho của người nhập khẩu.
 3. Thực hiện vận chuyển quốc tế và các thủ tục hải quan nhập khẩu.
 4. Chấp nhận và xác nhận các bằng chứng giao hàng.
 5. Kiểm tra hàng hóa và chịu các chi phí liên quan đến việc nhận hàng.

trách nhiệm các bên trong fas

Lưu ý khi sử dụng điều kiện FAS.

Khi sử dụng điều kiện FAS trong xuất nhập khẩu, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho các bên, hãy lưu ý những điểm sau:

 1. Phạm vi áp dụng: Điều kiện FAS chỉ áp dụng cho hoạt động giao hàng theo đường biển, đường thủy nội địa. Các phương thức giao hàng qua đường hàng không và đường bộ không sử dụng điều kiện này.
 2. Loại hàng hóa: FAS thường được sử dụng cho hàng hóa rời, hàng quá khổ không thể đóng vào container. Các loại hàng hóa là chất lỏng cũng có thể sử dụng điều kiện giao hàng này.
 3. Thỏa thuận chi tiết: Người bán và người mua cần đàm phán chi tiết và rõ ràng về địa điểm xếp hàng và thời gian giao hàng. Do thời gian xe hàng của người bán có giới hạn trong cảng, việc thống nhất cụ thể hai yếu tố này giúp hoạt động giao hàng diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.
 4. Trách nhiệm chuyển giao rủi ro: Theo điều kiện FAS, khi hàng hóa được chuyển ra cảng biển lớn, người bán mới hết trách nhiệm chịu rủi ro. Việc hãng tàu yêu cầu giao hàng ở cảng nội địa hay cảng biển lớn phụ thuộc vào điều khoản cụ thể.

Nếu bạn đang tham gia hoặc có kế hoạch thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu, bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về điều khoản FAS trong incoterms 2020 và cách áp dụng nó để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc giao nhận hàng hóa. Khám phá thêm về FAS – một trong những điều khoản quan trọng trong thương mại quốc tế!

Hotline/Zalo: Mr. Vũ 0946 377 386 – Ms. Yến 0931 277 286

Website: https://vantailaoviet.com/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vietlaologistics/


0946377386
Liên hệ