Hàng quá cảnh là gì?

Hàng quá cảnh là gì?

08/06/230

Hàng quá cảnh là một phương pháp vận chuyển hàng hóa từ một quốc gia đến một quốc gia khác thông qua một nước trung gian. Lào là quốc gia duy nhất không giáp biển ở khu vực Đông Nam Á. Hàng hóa muốn xuất khẩu qua các quốc gia khác hay từ nước khác nhập khẩu vào Lào thường phải quá cảnh ở Việt Nam. Vậy hàng quá cảnh là gì? Muốn quá cảnh hàng hóa đi Lào, bạn nên lựa chọn đơn vị hỗ trợ nào?

Hàng quá cảnh là gì

Trước khi đi vào khái niệm hàng quá cảnh là gì?, hãy tìm hiểu hàng quá cảnh thông qua ví dụ này nhé :

Ví dụ: Doanh nghiệp Lào có nhập khẩu 1 lô hàng xe máy từ Nhật, để vận chuyển được hàng về Lào, doanh nghiệp thường phải vận chuyển lô hàng từ Nhật về Việt Nam, sau đó lô hàng mới được tiếp tục vận chuyển từ Việt Nam sang Lào. Trong trường hợp này, doanh nghiệp Lào phải vận chuyển qua nước thứ 3 là Việt Nam. Vì thế lô hàng sẽ được hiểu là hàng quá cảnh.

Cụ thể, theo Điều 241, Luật thương mại 2005 có quy định:

Hàng quá cảnh là những loại hàng được vận chuyển hàng hóa từ nước này hay nước khác qua lãnh thổ Việt Nam trong thời gian quy định. Kể cả các hoạt động khác như truyền tải, lưu kho, phân tách đơn hàng và những hoạt động khác trong thời gian quá cảnh.

hàng quá cảnh

Hàng hóa được Pháp luật Việt Nam cho phép quá cảnh

Theo điều 242, Luật Thương mại 2005 quy định mọi loại hàng hóa được Pháp luật Việt Nam cho phép đều được phép quá cảnh tại Việt Nam, chỉ cần làm thủ tục hải quan xuất khẩu và nhập khẩu theo đúng quy định của Pháp luật.

hàng quá cảnh là gì

Loại hàng hóa chỉ được Pháp luật cho phép quá cảnh khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ bao gồm các loại vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và các loại hàng hóa có độ nguy hiểm khác. Mặt khác, hàng hóa thuộc diện cấm kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu tại Việt Nam không được cho phép quá cảnh, chỉ trừ khi có sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Thương mại.

Trên đây là quy định về các mặt hàng được phép quá cảnh tại Việt Nam. Khi cá nhân, tổ chức muốn vận chuyển hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam, việc tìm hiểu kĩ quy định của nước sở tại sẽ giúp khách hàng tránh được những rắc rối khi quá cảnh.

Tuyến đường quá cảnh

Hàng hóa chỉ được quá cảnh qua các cửa khẩu quốc tế và theo những tuyến đường đã được quy định trong thông tư hướng dẫn tuyến đường vận chuyển quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam số 16/2017/TT-BGTVT.

hàng quá cảnh đi lào

Sau khi hàng hóa được quá cảnh tại các cảng biển quốc tế của Việt Nam, hàng hóa sẽ tiếp tục được vận chuyển qua các tuyến định đã được cho phép ở các thông tư. Sau đó sẽ tiếp tục quá cảnh sang Lào tại các cửa khẩu sau:

  • Tây Trang (Điện Biên);
  • Na Mèo (Thanh Hóa);
  • Cầu Treo (Hà Tĩnh);
  • Nậm Cấn (Nghệ An);
  • Cha Lo (Quảng Bình);
  • Lao Bảo (Quảng Trị);
  • Bờ Y (Kon Tum).

Khi muốn thay đổi tuyến đường vận chuyển trong quá trình quá cảnh tại Việt Nam, phải có sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Thời gian quá cảnh

Thời gian tối đa hàng hóa được quá cảnh tại Việt Nam là 30 ngày kể từ khi hoàn thành thủ tục hải quan đi Lào tại cửa khẩu. Nếu có sự cố phát sinh về việc hư hỏng hàng hóa, phương tiện vận chuyển cần thêm thời gian để lưu kho khắc phục sự cố, thì thời gian quá cảnh sẽ được gia hạn tương ứng với thời gian khắc phục sự cố đó và phải được sự cho phép của Cơ quan Hải quan nơi đó.

Dịch vụ quá cảnh hàng hóa đi Lào

hàng quá cảnh đi lào

Điểm tập kết hàng hóa

Vận tải Lào Việt – đơn vị chuyên kinh doanh các dịch vụ vận chuyển hàng đi Lào, vận chuyển hàng quá cảnh đi Lào đảm bảo uy tín, chất lượng. Kể từ khi thành lập đến nay, công ty đã hợp tác với rất nhiều đối tác và luôn được khách hàng đánh giá cao. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao, luôn sẵn sàng tư vấn nhiệt tình cho Quý khách. Khi kí hợp đồng với chúng tôi, toàn bộ quá trình vận chuyển hàng quá cảnh đi Lào của quý khách sẽ được công ty tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu.

Địa chỉ tại Hà Nội: Đường Liên Ninh, KCN Ngọc Hồi, Liên Ninh, Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Địa chỉ tại TPHCM: Số 2A quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hào B, Q. Bình Tân. TPHCM.

Địa chỉ tại Đà Nẵng: Lô 888, Đường Phạm Duy Tốn, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Hotline/Zalo: Mr. Vũ 0946 377 386 – Ms. Yến 0931 277 286

Website: https://vantailaoviet.com/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vietlaologistics/


0946377386
Liên hệ