Logistics là gì? Phân loại Logistics

Logistics là gì? Phân loại Logistics

27/05/220

Trong những năm gần đây, Logistics là một thuật ngữ xuất hiện dày đặc trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ của thuật ngữ và các hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Vậy chính xác Logistics là gì? Hi vọng bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn. Hãy cùng Vận tải Lào Việt tìm hiểu nhé!

LOGISTICS LÀ GÌ?

Logistics là quá trình lên kế hoạch, thực hiện vận chuyển và lưu trữ hàng hóa từ điểm đầu đến điểm kết thúc. Mục tiêu của Logistics là đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời và tối ưu hóa chi phí.

Vào khoảng thời gian đầu, Logistics đóng vai trò thiết yếu trong việc vận chuyển quân đội, thiết bị và hàng hóa. Logistics đã từng đóng vai trò quan trọng trong quân đội. Và ngày nay, Logistics là thuật ngữ thông dụng được dùng khi vận chuyển hàng hóa thương mại trong chuỗi cung ứng.

Logistics phát triển mạnh mẽ kéo theo các công ty kinh doanh dịch vụ Logistics lớn mạnh nhanh chóng. Các công ty này sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, công nghệ tân tiến nhất, từ máy bay phản lực đến hệ thống xe tải, nhà kho, hệ thống quản lý tối tân nhất. Các công ty Logistics nổi tiếng trên thế giới hiện này có thể kể đến như: FedEX, UPS, DHL…

Logistics là gì

Logistics là gì?

PHÂN LOẠI LOGISTICS

Inbound và Outbound Logistics đề cập đến hai trong số các quá trình phổ biến nhất để vận chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng bán lẻ. Mặc dù 2 quá trình này tương tự và cả hai liên quan đến quá trình vận chuyển hàng hóa qua các kênh vận chuyển. Tuy nhiên, Inbound Logistics là quá trình liên quan các giai đoạn đầu vào, trong khi đó Outbound Logistics liên quan đến các giai đoạn đầu ra.

Inbound Logistics

Inbound Logistics là quá trình bao gồm dòng dịch chuyển của nguyên vật liệu thô, thành phẩm và vật tư từ nhà sản xuất hoặc các kênh phân phối khác đến trung tâm hoàn thiện, kho hoặc cửa hàng bán lẻ phụ thuộc vào mỗi mô hình kinh doanh.

Inbound Logistics

Inbound Logistics là gì?

Outbound Logistics

Outbound Logistics là quá trình liên quan đến dòng dịch chuyển của các sản phẩm hoàn thiện đến tay người tiêu dùng. Thường quá trình này có điểm bắt đầu từ trung tâm phân phối hay trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Sau đó được phân phối đến điểm cuối cùng của nó – người tiêu dùng.

Outbound Logistics

Outbound Logistics là gì?

Reverse Logistics

Reverse Logistics

Reverse Logistics là gì?

Khác với hai quá trình đã rất quen thuộc là Inbound Logistics và Outbound Logistics, Reverse Logistics là thuật ngữ vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người. Đây là một quá trình dịch chuyển hàng hóa từ tay khách hàng quay trở lại người bán hay trung tâm sản xuất. Khi một khách hàng nhận được sản phẩm, quá trình thu hồi trở lại hoặc yêu cầu tái chế gọi là Reverse Logistics.

Xem thêm: Reverse Logistics ngược

CÁC HÌNH THỨC CỦA LOGISTICS

1PL – Fisrt Party Logistics – Logistics tự cấp

Nhà cung cấp dịch vụ Logistics tự phát là doanh nghiệp hay cá nhân tự thực hiện toàn bộ các hoạt động logistics để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình. Đặc trưng của hình thức này là doanh nghiệp không thuê ngoài các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Logistics khác mà tự mình đảm nhận. Vì vậy các công ty này sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng như: phương tiện vận chuyển, nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ,… kể cả nguồn nhân lực để phục vụ cho hoạt động Logistics của công ty.

Các doanh nghiệp áp dụng những hình thức này đối với những hàng hóa vừa phải, dễ vận chuyển, di chuyển trong nội địa. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này phải có nguồn lực và kinh nghiệm nhất định để tránh xảy ra các rủi ro gây tốn chi phí, mất thời gian.

Nhiều doanh nghiệp ở nước ta đang thực hiện các hoạt động Logistics ở mức 1PL. Các doanh nghiệp sau khi sản xuất hàng xong sẽ tự thực hiện toàn bộ các khâu trong chuỗi như đóng gói, gom hàng, lưu kho, xếp dỡ, vận chuyển,…

2PL (Second Party Logistics) – Logistics bên thứ hai

Là hình thức các công ty chuyên cung cấp cho khách hàng các hoạt động đơn lẻ trong chuỗi Logistics. Các công ty này thường sở hữu và khai thác hệ thống các phương tiện chuyên dụng, hiện đại để phục vụ cho các hoạt động vận chuyển của mình. Vì vậy, có thể nói các công ty Logistics theo hình thức 2PL chỉ đảm nhiệm một khâu nhỏ trong chuỗi các hoạt động Logistics, mà thường là khâu vận chuyển hàng hóa (những hãng tàu, công ty vận tải đường bộ hay đường hàng không). Các công ty vận tải biển lớn có thể kể đến như Maersk Line, Evergreen, Wan Hai Lines,…

3PL (Third Party Logistics) – Logistics bên thứ ba

Các doanh nghiệp sẽ thuê đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics để thực hiện toàn bộ các khâu trong chuỗi Logistics từ vận tải, dịch vụ kho bãi, lưu kho, gom hàng, đóng gói, giao nhận hoặc một số khâu được chọn.

Công ty kinh doanh dịch vụ Logistics dựa trên hợp đồng đã ký với khách hàng thực hiện các thủ tục kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, giấy tờ xuất nhập khẩu, các loại chứng từ giao nhận, xếp dỡ, vận chuyển,… Các công ty này sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại, công nghệ tiên tiến, hệ thống phương tiện vận chuyển đa dạng từ đường bộ đến đường hàng không. Một số công ty quốc tế nổi tiếng như DHL, FedEx, Damco,…Trong khi đó, các công ty trong thị trường Việt Nam đáng chú ý như Transimex, GHN, GHTK, VN Post, Viettel Post,…

4PL (Fourth Party Logistics) – Logistics bên thứ tư

Hình thức 4PL được phát triển từ nền tảng của 3PL nhưng hoạt động trên các lĩnh vực rộng hơn. 4PL quản lý và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như quản lý, điều phối các nguồn lực, tích hợp với công nghệ để đưa ra giải pháp với mục đích là xây dựng, vận hành một chuỗi Logistics toàn diện.

Đọc thêm: Container là gì? Các loại Container.

VAI TRÒ CỦA LOGISTICS

Trong quá trình hội nhập toàn cầu, nhu cầu hợp tác kinh doanh quốc tế tăng vọt khiến lĩnh vực Logistics nắm giữ một vai trò rất quan trọng.

  • Liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu (Global Value Chain), từ khi cung cấp nguyên vật liệu, sản xuất, phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
  • Tối ưu hóa thời gian, chi phí trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
  • Đảm bảo các hoạt động diễn ra đúng thời gian, đúng thời điểm.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi Logistics là gì và các khía cạnh Logistics. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0931277286 để được tư vấn.

CÔNG TY VẬN TẢI LÀO VIỆT 

Địa chỉ tại Hà Nội: Đường Liên Ninh, KCN Ngọc Hồi, Liên Ninh, Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Địa chỉ tại TPHCM: Số 2A quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hào B, Q. Bình Tân. TPHCM.

Địa chỉ tại Đà Nẵng: Lô 888, Đường Phạm Duy Tốn, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Zalo/ĐT nhân viên báo giá: 0931 277 286 (Ms.Yến)

Fanpage Facebook: Vận Tải Lào Việt


0946377386
Liên hệ