Reverse Logistics Là Gì? Tất Tần Tật Về Reverse Logistics

Reverse Logistics Là Gì? Tất Tần Tật Về Reverse Logistics

31/10/230

Reverse Logistics là gì? đó là khái niệm thường được gọi là Logistics ngược, một khái niệm mới mẻ đang thu hút sự quan tâm trong lĩnh vực Logistics hiện nay. Nó mang nhiều ưu điểm vượt trội cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết về Reverse Logistics, bao gồm định nghĩa, vai trò và quy trình thực hiện, nhằm gia tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Reverse logistics là gì?

Reverse Logistics, còn gọi là Logistics ngược, hoặc Logistics đảo chiều, là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát hiệu quả các hoạt động liên quan đến nguyên liệu, sản phẩm hoàn trả, thông tin về điểm tiêu dùng, và đối tác cung cấp. Mục tiêu của Reverse Logistics là giúp doanh nghiệp thu hồi giá trị trong quá trình kinh doanh, tối ưu hóa tài sản đảo chiều và tăng cường lợi nhuận.

So sánh sự khác nhau giữa Logistics ngược và Logistics xuôi.

Dòng sản phẩm truyền thống di chuyển từ nhà cung cấp tới nhà máy hoặc trung tâm phân phối, sau đó đến người bán lẻ và cuối cùng đến tay khách hàng. Ngược lại, quản lý hậu cần ngược bắt đầu từ khách hàng, sau đó di chuyển ngược về bất kỳ điểm nào trong chuỗi cung ứng.

Một hệ thống chuỗi cung ứng được thiết kế tốt có khả năng thích nghi với các thay đổi và có khả năng xử lý yêu cầu quản lý hậu cần ngược.

Quá trình này có thể bao gồm việc trả lại sản phẩm cho bất kỳ điểm nào trong chuỗi hoặc ngay cả nhà cung cấp ban đầu. Họ cũng có thể đưa các sản phẩm bị trả lại vào các kênh bán hàng thông thường hoặc xem xét giảm giá (chẳng hạn như bán cho người mua hàng giảm giá).

Vai trò của Reverse Logistics.

Hiện nay, Reverse Logistics đã trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, nhà phân phối và bán lẻ. Đây mang lại nhiều lợi ích:

  • Tối ưu hóa thông suất Logistics xuôi: Reverse Logistics giúp nhanh chóng sửa chữa và phục hồi các sản phẩm và nguyên liệu, giúp chúng quay lại chuỗi cung ứng chính một cách kịp thời và hiệu quả.
  • Giảm chi phí cho doanh nghiệp và nhà sản xuất: Việc thu hồi hàng hóa giúp giảm giá trị tài sản lưu động, giảm tồn kho, giảm tài sản cố định và chi phí bảo dưỡng. Điều này dẫn đến tăng doanh thu và giảm chi phí sản xuất.
  • Xây dựng danh tiếng tích cực cho doanh nghiệp: Khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Reverse Logistics đáp ứng đúng thời hạn và hiệu quả, nó xây dựng hình ảnh cho công ty là một doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt và đáng tin cậy. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng với dịch vụ này.

Mô hình và quy trình của Logistics ngược.

Quá trình Logistics đảo ngược được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và điều này bao gồm 4 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Thu thập

Giai đoạn này tập hợp các hoạt động cần thiết để thu hồi các sản phẩm bị lỗi, không bán được, hoặc sản phẩm có thể tái chế đến điểm phục hồi.

Giai đoạn 2: Kiểm tra và Phân loại

Tại điểm phục hồi, các sản phẩm sẽ trải qua quá trình kiểm tra chất lượng để được lựa chọn và phân loại theo từng loại cụ thể. Việc này giúp xác định cách tiếp theo xử lý từng sản phẩm.

Giai đoạn 3: Xử lý sản phẩm

Sau khi sản phẩm đã được thu hồi và phân loại, giai đoạn xử lý bao gồm các phương pháp sau:

  1. Tái sử dụng hoặc bán lại sản phẩm nếu chúng vẫn còn trong tình trạng tốt.
  2. Phục hồi sản phẩm bằng cách sửa chữa, làm mới hoặc thay thế các bộ phận hỏng hóc.
  3. Xử lý sản phẩm thành rác thải nếu không thể tái sử dụng hoặc phục hồi được.

Giai đoạn 4: Phân phối lại sản phẩm

Sau khi hoàn thành các giai đoạn trước, sản phẩm đã được phục hồi và sẵn sàng để quay lại thị trường. Bây giờ, các hoạt động Logistics sẽ được thực hiện để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng có nhu cầu.

ví dụ về logistics ngược

Chúng tôi đã trình bày một cái nhìn tổng quan về khái niệm Reverse Logistics, vai trò và quy trình của nó trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần sự tư vấn và hỗ trợ về các dịch vụ Logistics chuyên nghiệp và đáng tin cậy, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Lào Việt Express. Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hotline/Zalo: Mr.Dũng 0949377386 – Ms.Thảo 0974 181 466

Website: https://vantailaoviet.com/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vietlaologistics/


0946377386
Liên hệ