ICD là gì?

ICD là gì?

15/06/220

ICD là thuật ngữ đã trở nên quen thuộc với nhiều người thuộc chuyên ngành xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, không ít bạn vẫn còn chưa hiểu ICD là gì và đảm nhận vai trò gì trong Logistics. Hãy cùng Vận tải Việt Lào tìm hiểu nhé!

ICD là gì?

ICD là tên viết tắt của từ Inland Container Depot hay còn gọi là Depot. Ở Việt Nam, ICD thường được gọi với những thuật ngữ như là cảng cạn/ cảng khô/ cảng nội địa. Cảng cạn là điểm thông quan …Cụ thể, ở Điều 4, Bộ luật Hàng hải Việt Nam quy định: Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, cảng đường thủy nội địa, ga đường sắt, cửa khẩu đường bộ, đồng thời có chức năng là cửa khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng đường biển.

ICD

ICD

Các ICD lớn ở Việt Nam

  • ICD Transimex
  • ICD Tân Tạo
  • ICD Sóng Thần
  • ICD Phước Long
  • ICD Biên Hòa
  • ICD Đồng Nai
  • ICD Long Bình
ICD Long Bình

ICD Long Bình

Cấu trúc của một ICD

Cấu trúc của một ICD bao gồm các khu vực chức năng chính như sau:

  • Bãi chứa container
  • Khu vực thông quan hàng hóa
  • Trạm hàng lẻ (CFS), kho ngoại quan, khu tái chế đóng gói hàng hóa, khu vực văn phòng, cổng giao nhận container, cổng dành riêng cho xe máy, xưởng sữa chữa và nơi vệ sinh container.

Vai trò của ICD

Thương mại toàn cầu phát triển, các hoạt động vận chuyển phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó, các cơ sở hạ tầng phụ trợ như cảng cạn đóng vai trò quan trong trong toàn bộ quá trình vận chuyển. Về cơ bản, cảng cạn là địa điểm nằm gần cảng. Tuy nhiên, nó cũng có thể được đặt ở sâu trong nội địa. Khách hàng được phép lưu trữ container, hàng hóa rỗng hoặc đầy, trên cơ sở tạm thời cho đến khi họ bắt đầu vận chuyển. Thông thường, tất cả các loại chứng từ phải được chuẩn bị sẵn khi lưu trữ hàng, container tại cảng cạn. ICD có vai trò cụ thể như sau:

Là địa điểm tập kết hàng hóa Container

Trong khi các hoạt động xuất nhập khẩu không ngừng tăng mạnh, không gian của cảng biển lại có hạn. Hàng hóa được dơ xuống cảng biển ngày càng nhiều, gây áp lực rất lớn cho các cảng biển. Các cảng biển không có đủ không gian để tập kết, lưu trữ hàng hóa trong quá trình hàng hóa chờ làm thủ tục hải quan. Cảng cạn xuất hiện làm nhiệm vụ «chia lửa» với cảng biển. Hàng hóa sẽ được dỡ xuống tại cảng biển và vận chuyển đến cảng cạn để tập kết.

Điểm tập kết hàng hóa

Điểm tập kết hàng hóa

Giảm tải cho các cảng chính

Vấn đề hàng hóa bị ùn ứ, quá tải tại các các biển lớn như Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải vẫn luôn thường xuyên diễn ra, gây ra nhiều khó khăn đến các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy, các cảng cạn đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các cảng chính giảm tải hàng hóa. cảng cạn đang làm rất tốt vai trò của mình trong vấn đề này. Hàng hóa sẽ được dỡ xuống tại cảng biển và chuyển đến làm thủ tục hải quan tại đây. Doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí từ khi cảng cạn xuất hiện. Vì sao lại nói như vậy? Ta sẽ lấy trường hợp cảng Cát Lái để phân tích. Sau khi hàng hóa được dỡ hàng tại cảng Cát Lái, hàng hóa sẽ được tập kết về cụm cảng ICD Trường Thọ. Thay vì vận chuyển bằng đường bộ thì hàng hóa, container sẽ được vận chuyển bằng các xà lan dọc theo các tuyến đường thủy nội địa đến cảng cạn Trường Thọ. Điều này giúp các doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí và thời gian của mình.

Cung cấp các tiện ích khác

Ngoài các, cảng cạn còn cung cấp các tiện ích khác như dịch vụ vệ sinh, sửa chữa Container, cung cấp khu vực đóng gói hàng hóa, kí mã hiệu…

Các ICD có vai trò quan trong đối với hoạt động xuất nhập khẩu, là một mắt xích lớn trong chuỗi Logistics. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của nó. Các ICD vẫn còn hoạt động chưa hiệu quả so với khả năng mà của mình. Để phát huy hơn nữa vai trò của các cảng cạn trong việc nâng cao hiệu quả khai thác của cảng biển, các cơ quan cần có giải pháp trong việc nâng cao năng lực vận tải nội địa. Giúp việc vận chuyển hàng hóa từ cảng biển đến các cảng cạn thông qua hệ thống đường thủy nội địa hiệu quả và tối ưu hơn.

Đọc thêm: Logistics là gì? Phân loại Logistics

CÔNG TY VẬN TẢI LÀO VIỆT 

Địa chỉ tại Hà Nội: Đường Liên Ninh, KCN Ngọc Hồi, Liên Ninh, Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Địa chỉ tại TPHCM: Số 2A quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hào B, Q. Bình Tân. TPHCM.

Địa chỉ tại Đà Nẵng: Lô 888, Đường Phạm Duy Tốn, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Zalo/ĐT nhân viên báo giá: 0931277286 (Ms.Yến)

Fanpage Facebook: Vận Tải Lào Việt

 


0946377386
Liên hệ